Vì sao cần phải lưu ý khi bổ sung Vitamin K2 Natto?

Natto từ lâu đã là một món ăn mang tính truyền thống, giàu dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe cũng như sắc vóc của Nhật Bản. Người Nhật Bản có thể ăn natto với nhiều món ăn khác nhau như: ăn kèm với cơm trắng, kèm cơm cuộn, ăn kèm với kim chi điều có thể cho ra một hương vị thơm ngon, độc đáo. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong những thành phần dinh dưỡng của mình, vitamin K2 Natto chính là một thành phần rất quan trọng và cần lưu ý bổ sung. Cùng tìm hiểu ngay về vitamin K2 trong natto trong bài viết dưới đây.

Japan's most polarising superfood? - BBC Travel

Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 là một thành viên thuộc trong gia đình vitamin K. Đây chính là một chất dinh dưỡng liên quan đến quá trình giúp cho sự đông máu và duy trì sức khỏe của xương.

Vitamin K2 đã được tìm thấy tự nhiên trong các loại thịt gà, pho mát, bơ, lòng đỏ trứng và natto (một loại đậu tương Nhật lên men). Vitamin K2 cũng có thể được tổng hợp bởi hệ vi khuẩn trong đường ruột. Ngoài ra, nhiều người cũng đã sử dụng vitamin K2 ở dạng bổ sung.

Vitamin K2 đôi khi được gọi là menaquinone (MK). Nó có một số loại phụ phẩm cũng được đặt tên theo chiều dài của chuỗi bên của chúng. Chúng bao gồm các phân tử từ MK4 đến MK13. Hai dạng phổ biến của vitamin K2 chính là MK4 và MK7.

What Is Vitamin A Good For? - Vitamin A Benefits

Tác dụng của vitamin K2

Vitamin K là một họ vitamin có cấu trúc tương tự nhau, tan trong lipid (dầu), bao gồm:

– K1 (phylloquinon) có sẵn trong rau xanh, tảo, phối hợp với chất diệp lục.

– K3 có nguồn gốc từ tổng hợp, cấm dùng trong lâm sàng vì có thể hủy hoại màng tế bào, gây oxy hóa, độc với gan, vàng da, thiếu máu kiểu tan máu.

– K2: Chia làm nhiều phân nhóm nhỏ hơn, thường dùng là MK4 (Menaquinone – 4) và MK7 (Menaquinone -7)

 • Vitamin K2 – MK4 được tổng hợp từ chính vitamin K1, có thời gian bán hủy ngắn nên mỗi ngày phải dùng thêm nhiều lần và không duy trì được tác dụng lâu dài, nên ít được sử dụng hơn.
 • Vitamin K2 – MK7 được sản xuất từ các hạt đậu nành lên men theo phương pháp truyền thống “Natto” với công nghệ cực kỳ tiên tiến của Nhật Bản. Natto là thực phẩm được làm từ đậu nành lên men nhờ Bacillus subtilis, là nguồn cung cấp tự nhiên giàu Vitamin K2 – MK7 nhất.

How to Use Vitamins to Boost Your Immune System

Vitamin K2, dưới hình thức của phân nhóm MK7 (Menaquinone-7) là loại có chu kỳ bán hủy dài trong cơ thể, thậm chí lên tới 72 giờ sau khi uống. Đặc điểm này giúp cho Vitamin K2 – MK7 vượt trội hơn hẳn so với vitamin K2 – MK4, thời gian cho phép sản phẩm tồn tại trong cơ thể lâu hơn giúp vitamin K2 – MK7 có thể hoạt động cũng đã được tối ưu hơn nhiều.

Công dụng của Vitamin K2 giúp tăng chiều cao

Liều bổ sung Vitamin K2 qua chế độ ăn uống có hiệu quả trong việc làm giảm việc bị loãng xương do tuổi và do mãn kinh, giảm mất xương, giảm vôi hóa các động mạch. Cho đến nay người dân của Nhật Bản tiêu thụ chất dinh dưỡng này thông qua ăn Natto đã giảm tỷ lệ mắc cả bệnh gãy xương và bệnh tim mạch.

Từ 1995, Bộ Y Tế Nhật Bản đã ra quyết định khuyên người dân dùng natto để bảo vệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, nhờ đó có thể giúp người Nhật sống khỏe và sống lâu vào hàng bậc nhất trên thế giới. Trong nhiều năm nay, người dân nước Nhật và ở nhiều nơi khác đã dùng Natto như là một thực phẩm hàng ngày!

Could height be a cancer risk? - BBC News

Các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, với người trưởng thành, nên sử dụng từ 45-100mcg Vitamin K2 mỗi ngày để có thể đạt hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Những công dụng của Vitamin K2 trong natto đối với sức khỏe, đã được chứng minh:

 • Giúp xây dựng xương được chắc khỏe tối đa và giữ cho chúng luôn thật khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương
 • Bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch (động mạch, tĩnh mạch) và thúc đẩy cho trái tim khỏe mạnh, chống xơ vữa động mạch, chống lại sự tắc nghẽn mạch, tránh nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực
 • Bảo vệ các tế bào cùng với làn da chống lại quá trình lão hóa.

how tall will my child be? | Dayton Children's

Vitamin K2 với sức khỏe xương

Sức khỏe của xương có sự phụ thuộc vào 2 yếu tố là Mật độ xương và chất lượng xương.

Vitamin K2 trong natto giúp tăng cường sức khỏe xương, phòng ngừa sự loãng xương bằng cách kích hoạt các Osteocalcin, để tối ưu được cách gắn Canxi cho cấu trúc xương, cũng như tăng lượng Collagen trong xương. Khi cấu trúc xương đã được cải thiện, chiều cao và mật độ xương (độ chắc khỏe) cũng sẽ được tăng lên.

Osteocalcin là một loại Protein tạo xương được sản xuất từ nguyên bào của xương, tham gia vào việc cấu tạo xương bằng cách vận chuyển chất Canxi vào mô xương, đồng thời nó còn điều chỉnh để cho Canxi đến đúng chỗ cần là xương, và không đi đến những vị trí chỗ không cần (thậm chí là nguy hiểm như là thành mạch máu, mô mềm).

Mango Health

Việc Canxi được cung cấp vào đúng vị trí còn giúp cho quá trình cốt hóa của các mô sụn được diễn ra nhanh chóng. Cốt hóa sụn và mở rộng về cả chiều rộng và chiều dài xương giúp cho cấu trúc của xương được tăng lên. Xương cũng được phát triển cả chiều dài và chiều rộng cũng như là về mật độ. Đây chính là cơ sở để có thể tăng chiều cao, bề rộng và độ chắc khỏe của xương.

Osteocalcin sau khi đã được tổng hợp, tồn tại trong cơ thể ở dạng bất hoạt (không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương). Vitamin K2 là yếu tố cần để kích hoạt Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng đã hoạt động, có khả năng gắn và đưa chất canxi vào khung xương.

Nếu không có Vitamin K2 thì Canxi sẽ đi vào tất cả mọi nơi bất kì, và dù có Vitamin D thì Canxi vẫn sẽ chẳng có tác dụng. Khi đó Canxi chỉ chủ yếu gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành của tim, thận, tĩnh mạch) hơn là gắn vào xương của cơ thể, gây ra nhiều phiền hà cho con người (như mắc nhiều bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu tạo vữa xơ động mạch, giãn tĩnh mạch, bệnh về mạch vành tim, sỏi thận, suy thận, vôi hóa các phần mô liên kết, tạo vết nhăn v.v…)

Bone Health: The Essentials to Maintaining Strong Bones - Natural Medicine of Seattle

Ngoài vai trò kích hoạt Osteocalcin, Vitamin K2 còn tác động trực tiếp tới các tế bào đang tham gia vào việc hình thành xương. Bằng chứng là Vitamin K2 (không phải vitamin K1) làm hạn chế tuổi thọ của hủy cốt bào, do đó trực tiếp làm giảm sự hủy xương. Đồng thời, Vitamin K2 làm gia tăng số lượng Osteocalcin sản xuất bởi nguyên bào của xương. Việc gia tăng số lượng nguyên bào xương cũng với giảm hủy xương giúp cho xương tăng cường mật độ và đủ các nguyên liệu cho xương phát triển (dài ra).

Bên cạnh vai trò đó, Vitamin K2 còn có tác dụng tích cực đối với chất lượng (sự đàn hồi và linh hoạt) của xương bằng cách tăng thêm lượng Collagen trong xương.

Khung xương của cơ thể cũng được ví như một ngôi nhà được xây dựng với hệ thống bê tông cốt thép. Trong đó, xi măng là Canxi (giúp cơ thể tăng mật độ xương) và cốt thép là Collagen (giúp sự tăng chất lượng, tính đàn hồi của xương nhờ các mối liên kết của các phân tử Collagen).

Collagen đã chiếm tới hơn một nửa khối lượng xương, và cũng là nền tảng để Canxi và các khoáng chất khác có thể tích lũy. Vì vậy, trong số các yếu tố quyết định chất lượng xương, ngoài các Canxi và các khoáng chất, Collagen cũng là vô cùng quan trọng.

Women's bone health | Jean Hailes

Lợi ích của Vitamin K2 trên xương tổng quan  là giúp tăng chiều cao và bề rộng của xương, độ chắc và khỏe của xương, dự phòng cũng như giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp cơ thể xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình bị mất xương do tuổi, cải thiện được chất lượng xương trong nhiều nguyên nhân bệnh lý khác như mãn kinh, do dùng thuốc (như corticoid), bệnh Parkinson, xơ gan, đột quỵ, bị đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, v.v

Vitamin K2 với sức khỏe tim mạch

Vitamin K giúp kiểm soát các protein điều hòa Canxi trong các mô mạch máu, bao gồm Osteocalcin và matrix GLA protein (MGP). Chúng cũng giúp ngăn cản quá trình vôi hóa thành mạch máu, bằng cách giúp loại bỏ Canxi ra khỏi động mạch. Sự hoạt hóa của các protein điều hòa Canxi này phụ thuộc vào sự sẵn có phần lớn vitamin K. Khi thiếu vitamin K để làm hoạt hóa các protein này, lượng Canxi tích tụ lại sẽ chuyển thành các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh xơ vữa động mạch.

American Cardiology College launches cardiac care plan

Vitamin K2 cũng là yếu tố giúp giảm nguy cơ tử vong với các bệnh tim mạch tới 50%

Nghiên cứu Rotterdam Study (công bố vào năm 2004) đã chỉ ra rằng, những người đang có chế độ ăn nhiều vitamin K2 tự nhiên trong vòng hơn 10 năm, theo dõi có rất ít lượng Canxi tích tụ trong động mạch, và sức khỏe tim mạch của họ cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vì Vitamin K2 làm tăng lượng MGP tích cực, do đó kìm hãm tốt quá trình vôi hóa trong các mô mạch.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu cung cấp cho cơ thể thêm nhiều Vitamin K2 natto thì có thể giảm nguy cơ tử vong vì vôi hóa động mạch và các bệnh tim mạch sẽ lên đến 50%, mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Vitamin K2 tốt cho sức khỏe của da

5 ways to improve skin health

Vitamin K2 làm tăng lượng Collagen ở lớp thượng bì trên da. Đồng thời, nó cũng giúp giảm lượng Canxi tích tụ trên da, nhờ đó, giúp làn da khỏe mạnh và giảm nếp nhăn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin K2

Nguồn thực phẩm giúp cung cấp vitamin K2 khác nhau tùy theo loại và dạng vitamin mà bạn muốn.

 • Dạng MK4 là dạng được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật. Đây là dạng duy nhất của vitamin K không do vi khuẩn tạo ra. Lòng đỏ trứng, thịt gà và bơ chính là những nguồn cung cấp MK4 dồi dào.
 • Trong các dạng của loại vitamin này, dạng MK5 đến MK15 có phần chuỗi bên dài hơn. Chúng được tạo ra bởi hệ thống vi khuẩn đường ruột và thường được tìm thấy ở trong thực phẩm lên men.
 • Natto – một loại đậu nành được lên men nổi tiếng của Nhật Bản chính là loại thực phẩm có hàm lượng MK7 đặc biệt cao.
 • Một số loại phô mai cứng và mềm cũng sẽ là nguồn cung cấp vitamin K2 khá dồi dào, ở dạng MK8 và MK9. Ngoài ra, một số sản phẩm khác như thịt lợn có chứa vitamin này như MK10 và MK11.

What Is Vitamin A Good For? - Vitamin A Benefits

Hàm lượng vitamin K2 sẵn có của một số loại thực phẩm được liệt kê dưới đây:

 • 100 g natto: 1,062 mcg.
 • 100g xúc xích heo: 383 mcg.
 • 100g phô mai cứng: 76 mcg.
 • 100g giò heo (có xương): 75 mcg.
 • 100g thịt gà (đùi / đùi): 60 mcg.
 • 100g phô mai mềm: 57 mcg.
 • 100g lòng đỏ trứng: 32 mcg

Đậu natto rất giàu vitamin K2

Đậu natto cũng là một loại thực phẩm rất giàu vitamin K2

Natto là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt nhất cho cơ thể

Natto chứa rất nhiều Vitamin K2, hơn hẳn bất kỳ loại thực phẩm nào khác từng được thử nghiệm. Đây cũng là một nguồn thực phẩm thuần chay có nguồn gốc thực vật cực kỳ quan trọng duy nhất có sẵn Vitamin K2. Khoảng 90% vitamin K2 Natto là ở dạng MK-7, loại menaquinone là loại có bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy về lợi ích sức khỏe của xương .

Nhiều nghiên cứu trên lâm sàng can thiệp và quan sát đã cho thấy được mối tương quan thuyết phục giữa lượng Vitamin K2 trong toàn bộ chế độ ăn và có được tỷ lệ gãy xương thấp hơn và khối lượng mật độ xương cũng cao hơn (BDM), đặc biệt ở những phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu có thể cho thấy Natto là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của bộ xương.

The Correct Way to Eat Natto, the Delicious Japanese Superfood | tsunagu Japan

Liều bổ sung Vitamin K2 qua chế độ ăn uống có hiệu quả trong việc làm giảm việc bị loãng xương do tuổi và do mãn kinh, giảm mất xương, giảm vôi hóa các động mạch. Cho đến nay người dân của Nhật Bản tiêu thụ chất dinh dưỡng này thông qua ăn Natto đã giảm tỷ lệ mắc cả bệnh gãy xương và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu Rotterdam Study (công bố vào năm 2004) đã chỉ ra rằng, những người đang có chế độ ăn nhiều vitamin K2 tự nhiên trong vòng hơn 10 năm, theo dõi có rất ít lượng Canxi tích tụ trong động mạch, và sức khỏe tim mạch của họ cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vì Vitamin K2 làm tăng lượng MGP tích cực, do đó kìm hãm tốt quá trình vôi hóa trong các mô mạch.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu cung cấp cho cơ thể thêm nhiều Vitamin K2 natto thì có thể giảm nguy cơ tử vong vì vôi hóa động mạch và các bệnh tim mạch sẽ lên đến 50%, mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Learn How to Make Natto • Moberly Arts & Cultural Centre

Từ 1995, Bộ Y Tế Nhật Bản đã ra quyết định khuyên người dân dùng natto để bảo vệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, nhờ đó có thể giúp người Nhật sống khỏe và sống lâu vào hàng bậc nhất trên thế giới. Trong nhiều năm nay, người dân nước Nhật và ở nhiều nơi khác đã dùng Natto như là một thực phẩm hàng ngày!

Các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, với người trưởng thành, nên sử dụng từ 45-100mcg Vitamin K2 mỗi ngày để có thể đạt hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Dù là Vitamin K2 thường có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhưng không phải thực phẩm nào cũng giàu dưỡng chất quý báu này. Ví dụ như phomai, sữa, rau xanh đậm nhưng hàm lượng lại rất thấp, Vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong đậu tương lên men natto theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản.

What is Natto: a Japanese Fermented Soybean Superfood

Nước Nhật đã cho giới y học trên toàn thế giới một phen “kinh ngạc” khi cải thiện chiều cao của dân tộc mình từ vị trí “đội sổ” lên gần top đầu Châu Á, chưa kể tới việc tăng tuổi thọ của người dân, hiện người Nhật đang được biết đến với tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế giới. Tất cả nhờ việc họ kiên trì sử dụng Natto giàu Vitamin K2 trong bữa ăn hằng ngày bắt đầu từ những năm 90 thế kỷ trước.

Natto hiện nay là một món ăn truyền thống dân dã được sử dụng bởi người Nhật từ cả hàng nghìn năm nay, được mệnh danh như là một “siêu thực phẩm” hay “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe. Ngày nay, không chỉ có ở ở Nhật Bản, natto cũng đã chính thức trở thành một món ăn yêu thích ở nhiều nơi khác trên thế giới. Nhắc đến Nhật Bản, ngoài các món như sushi, ramen, tempura, v.v mà không thử và thưởng thức natto giàu vitamin K2 của Nhật thì quả là một đáng tiếc lớn. Bất cứ ai cũng nên  hiểu rõ về natto cũng như đưa ra lựa chọn sử dụng loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày để nâng cao sức khoẻ của bản thân.

Natto Beans: All About Japan's Weird Fermented Soy Superfood! (Video) | LIVE JAPAN travel guide

Nên mua các loại Natto Nhật ở đâu uy tin chất lượng – Anphaco Vietnam

Để mua được những sản phẩm các loại Natto Nhật uy tín chất lượng đạt tiêu chuẩn, bạn có thể truy cập Anphaco Vietnam để thoải mái lựa chọn và đặt hàng. Tại đây luôn luôn có cung cấp sẵn đầy đủ các loại đậu Natto trong nước và nhập khẩu theo diện chính hãng từ Nhật Bản như sản phẩm Natto Anphoco làm từ đậu tương lên men tươi, Natto Anphaco hạt tía tô,… đảm bảo 100% uy tín và chất lượng.

Anphaco Vietnam cũng là đơn vị được cấp phép hợp pháp chuyên sản xuất và chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược mục đích chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Mong rằng qua bài viết này đã giúp các bạn đọc có cơ hội được tìm hiểu thêm kiến thức về Vitamin K2 natto Nhật Bản là gì và biết được các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của nó quan trọng như thế nào. Vitamin K2 là tác nhân bảo vệ cơ thể chống lại một số vấn đề sức khỏe khác gồm bệnh tim và loãng xương. Ngoài ra, vitamin này cũng được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại một số dạngcủa bệnh ung thư. Chúc bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt để sử dụng loại thực phẩm đầy dinh dưỡng này.

Anphaco

Anphaco tự hào là nhà sản xuất , phân phối những sản phẩm cổ truyền chất lượng cao tại Việt Nam. Sản phẩm Anphaco luôn sử dụng nguyên liệu từ 100% thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng, được khảo sát và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap. Sản phẩm Anphaco được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại nhằm bảo đảm hàm lượng dược tính của thảo dược và nhà máy sản xuất của Anphaco được công nhận đạt tiêu chuẩn CGMP-Asean của Bộ y tế đầu tiên tại Việt Nam về sản xuất các sản phẩm dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh