Men làm Natto đậu tương lên men tại nhà Bacillus Subtilis

Posted on Natto Anphaco 278 lượt xem

1.Cùng tìm hiểu về men làm Natto hay còn gọi là Bacillus subtilis.

Bacillus subtilis hay còn gọi là men Natto  được tiến sĩ nông nghiệp Sawamura của Nhật phát hiện vào năm 1906 và chủng này được đặt tên là [ Bacillus natto Sawamura]. Sau đó,đã được phê duyệt để sản xuất dược phẩm vào năm 1968.Gần đây, men Natto còn được chú ý hơn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Men làm natto Bacillus Sbutilis
Bacillus natto là một chủng được chiết xuất và phân lập từ thực phẩm đậu tương lên men không muối như sợi dính của natto, một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Nó không phải là một loại vi khuẩn đường ruột thông thường theo nghĩa hẹp, mà là một loại được gọi là subtilis có bào tử nội sinh (bào tử), do đó trở thành loài vi khuẩn ổn định nhất trong tự nhiên.
Bacillus natto sẽ được kích hoạt trong ruột để biểu hiện các chức năng sinh lý khác nhau, do đó làm tăng và ổn định các vi khuẩn có lợi (vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn Bifid, v.v.) ban đầu được giữ lại bởi các loài động vật khác nhau, đồng thời sẽ bài tiết các vi khuẩn có hại như vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn gây hư hỏng. Ngoài ra, nó còn tạo ra các chất kháng khuẩn như bacilipin và subtilin nên có tác dụng kháng khuẩn tốt. Ngoài ra, các báo cáo trong những năm gần đây cũng cho thấy tác dụng chống ung thư của Bacillus natto và tác dụng tăng chức năng miễn dịch.

2.Tác dụng của Bacillus subtilis

Làm men để sản xuất Natto
Tăng vi khuẩn có lợi như vi khuẩn axit lactic.
Ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Sử dụng 2 món trên để điều chỉnh cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
Sản xuất enzym phân giải protein và enzym phân giải tinh bột.
Tổng hợp vitamin nhóm B phong phú. Điều chỉnh cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

3.Men làm Natto của Anphaco

Men Natto được Anphaco nghiên cứu, đánh giá , chọn lọc và nhập khẩu giống trực tiếp từ Nhật về. Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh. Chúng tôi, đến nay đã chủ động được việc nuôi cấy, phát triển men làm Natto tại Anphaco.

Dây truyền sản xuất men làm Natto
Dây truyền sản xuất men làm Natto

4.Cách làm Natto tại nhà với men Natto của Anphaco

Men làm Natto do Anphaco sản xuất

Bước 1: Sàng lọc đậu nành, loại bỏ những hạt bị côn trùng cắn, non, nứt vỏ.

Bước 2: Rửa sạch, ngâm đậu sao cho khi thể tích tăng lên khoảng gấp đôi là đạt yêu cầu. Thời gian ngâm phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường có thể kéo dài từ 7-14 tiếng.

Bước 3: Làm chín đậu. Có thể dùng phương pháp luộc hoặc hấp. Với Anphaco thì khuyến cáo bạn nên dùng phương pháp hấp để đảm bảo được dinh dưỡng trong đậu. Đậu hấp khi chúng ta có thể dễ dàng làm nát đậu bằng 2 đầu ngón tay là đạt yêu cầu.

Bước 4: Cấy men natto vào đậu đã chín.

Cho đậu đã chín ra bát lớn. Đảm bảo tất cả bát, dụng cụ dùng để ủ natto phải được khử khuẩn bằng nước sôi.

Men lọ 9g (có vạch chia ml). Để làm 1-2kg đậu thì nên dùng 0,5-1g men pha thêm 4-5ml nước  để men có thể ngấm đều hết các hạt đậu thì Natto lên men sẽ tốt hơn.

Chia đậu đã cấy men ra các bát ủ, đảm bảo chiều dày lớp đậu khoảng từ 2-3cm.

Bọc bát đậu đã cấy men bằng màng thực phẩm giấy bác. Đục lỗ màng bằng kim, tăm.

Bước 5: Cho bát vào thùng hoặc máy ủ. Đảm bảo nhiệt độ ủ được duy trì từ 38-42 độ C. Thời gian ủ khoảng 16-24h.

Bước 6. Lấy đậu và cho vào ngăn mát 24h để cho emzym natto phát triển hoàn thiện và giảm bớt mùi của natto.

Vậy là chúng ta đã kết thúc quá trình ủ natto. Natto để ngăn mát 5-7 ngày. Ngăn đông được 6 tháng.

Mua men làm Natto ở đâu ?

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về cách làm Natto tại nhà bằng men Natto Anphaco. Nếu bạn đang muốn làm natto mà chưa biết mua men Natto ở đâu thì men Natto Anphaco là một lựa chọn mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bạn có thể mua tại đây

Chúc bạn làm thành công !

Anphaco

Anphaco tự hào là nhà sản xuất , phân phối những sản phẩm cổ truyền chất lượng cao tại Việt Nam. Sản phẩm Anphaco luôn sử dụng nguyên liệu từ 100% thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng, được khảo sát và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap. Sản phẩm Anphaco được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại nhằm bảo đảm hàm lượng dược tính của thảo dược và nhà máy sản xuất của Anphaco được công nhận đạt tiêu chuẩn CGMP-Asean của Bộ y tế đầu tiên tại Việt Nam về sản xuất các sản phẩm dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh