Năm nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

 

Năm nhóm chất dinh dưỡng cần thiết chính là những chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe. Natto chứa tất cả năm chất dinh dưỡng chính đó. Ngoài ra, nó rất giàu chất xơ, được cho là chất dinh dưỡng thứ 6, vì vậy nó sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng!

  • Chất đạm: Là thành phần cấu tạo nên các mô của cơ thể như cơ và các cơ quan nội tạng. Chất đạm có 2 loại: động vật và thực vật.
  • Chất béo: Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng cấu trúc của cơ thể. Đặc biệt là dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ bắp,các hoạt động sống của cơ thể. Giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.
  • Crbohydrate: Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nhờ hoạt động của các enzyme, hầu hết carbohydrate khi đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hóa và thủy phân thành glucose. Thông qua một loạt các quá trình phức tạp, sau đó glucose được đưa vào các tế bào của cơ thể để sản xuất một phân tử nhiên liệu có tên là adenosine triphosphate (ATP). Tế bào sử dụng ATP để cung cấp năng lượng cho nhiệm vụ trao đổi chất
  • Vitamin: Trong cơ thể vitamin như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cho cơ thể. Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương
  • Khoáng chất: Khoáng chất có vai trò quan trọng không thua kém vitamin. Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, các hoạt động sống. Đặc biệt quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ, cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.
  •   Chất xơ: Giúp điều hòa môi trường ruột và hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ tại ruột.

1.Chất đạm hay còn gọi là Protein.

Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng cơ thể và được tạo thành từ nhiều axit amin. Protein được phân giải thành axit amin trong dạ dày và ruột trước khi đưa vào cơ thể. Có nhiều loại protein, nhưng đều được tạo thành từ 20 loại axit amin khác nhau liên kết với nhau theo một trật tự cụ thể.

Những người muốn tăng cơ bắp thường sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng protein. Nhưng protein không chỉ dành cho cơ bắp mà còn là nguyên liệu chính cho các cơ quan nội tạng như da, tế bào máu, gen, hormone, enzyme, v.v. Nếu thiếu, thì thể lực sẽ giảm sút, mạch máu dễ vỡ, trẻ em có nguy cơ bị rối loạn phát triển. Ngược lại, quá nhiều protein trong cơ thể thì không thể được lưu trữ dưới dạng axit amin thì nó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Người ta thường nói rằng natto rất giàu “protein chất lượng cao”,chúng tôi đã kiểm tra trong 100g natto bột Anphaco có tới 40,1g protein.  Trong số các axit amin cần thiết cho cơ thể, có 9 loại cơ thể con người không tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua đường ăn uống. Chín axit amin này được gọi là axit amin thiết yếu . Protein chất lượng cao là loại có chứa tất cả chín axit amin thiết yếu một cách cân bằng .

Giá trị số của sự cân bằng axit amin này được gọi là “điểm axit amin” và được tính trên 100 điểm. Điểm 0 được cho nếu thiếu bất kỳ một trong chín axit amin thiết yếu. Điều này là do nếu thiếu một axit amin, protein không thể được sử dụng một cách hiệu quả. Natto có chỉ số axit amin gần 100, có thể nói là một loại protein chất lượng cao mà cơ thể dễ  dàng sử dụng .

Hàm lượng Protein ước tính trong 100g thực phẩm
Hàm lượng Protein ước tính trong 100g thực phẩm

2.Lipid hay còn gọi là chất béo.

Lipid với chức năng là trở thành năng lượng để vận động cơ thể . Lipid là nguồn năng lượng cao vì 1g lipid cho 9kcal. Một chức năng khác là làm nguyên liệu cho màng tế bào, mô màng, hormone, v.v. Các loại lipid được chia thành  lipid đơn giản, lipid phức tạp và lipid dẫn xuất. Chất béo trung tính thường là lipid đơn giản, cholesterol thuộc về lipid dẫn xuất. Lipid là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hiện đại. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan đến lối sống.

Khi chất béo được hấp thụ từ ruột non, chúng sẽ tạo thành các viên nang protein gọi là lipoprotein. Lipid được hấp thụ và vận chuyển đến gan để trở thành (Lipoprotein tỷ trọng rất thấp). Sau đó, đi vào máu và được chuyển đến các mô cần lipid, trở thành LDL (Lipoprotein tỷ trọng thấp). Một số người có thể thấy điều này trong các cuộc kiểm tra sức khỏe. LDL thường được gọi là “kẻ xấu” và nếu con số này quá cao, nguy cơ xơ cứng động mạch sẽ tăng lên. HDL (High Density Lipoprotein) chịu trách nhiệm thu thập cholesterol từ các mô và vận chuyển đến gan. Điều này được gọi là “tốt” vì nó ngăn chặn xơ cứng động mạch.

Đơn vị cấu tạo trong lipid gồm axit béo bão hòa, axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Các sản phẩm từ sữa như thịt, bơ chứa nhiều axit béo bão hòa, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng triglycerid và cholesterol. Axit béo không bão hòa đơn có nhiều trong dầu ô liu và dầu hạt cải. Điều này có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Ngoài ra, còn có các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra, vì vậy điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng từng loại. Lipid trong natto chủ yếu là axit béo không no , chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Vậy nên, chỉ cần thay thế dù chỉ một bữa ăn bằng lipid động vật bằng natto là bạn đã có thể ăn cân đối lipid.

3.Carbohydrate

Chức năng chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho cơ thể,mỗi 1gram carbohydrate cung cấp 4kcal. Lipid cung cấp cùng một lượng năng lượng, nhưng carbohydrate có xu hướng đốt cháy nhanh hơn.

Carbohydrate bao gồm monosacarit, oligosacarit và polysacarit, tất cả chúng đều bị phân hủy thành monosacarit glucose và fructose. Được hấp thụ từ ruột non và gửi đến gan, tại đây fructose cũng bị phân hủy thành glucose. Vì não và các tế bào hồng cầu không thể lưu trữ glucose, đây là nguồn năng lượng duy nhất, nên cơ thể duy trì lượng đường trong máu không đổi, được điều chỉnh bởi insulin. Glucose dư thừa trong máu sẽ trở thành năng lượng dự trữ ngắn hạn gọi là glycogen. Glycogen lưu trữ trong gan,cơ bắp và được sử dụng làm năng lượng khi cần thiết. Không giống như glycogen dự trữ ngắn hạn, nó sẽ không bao giờ trở thành glucose nữa.

Do đó, để hấp thụ tốt carbohydrate, điều quan trọng là không vượt quá lượng có thể dự trữ trong gan và cơ (khoảng 300g carbohydrate) cùng một lúc.

Một số người tránh ăn chất bột đường vì chúng làm họ béo. Nhưng trừ trường hợp đặc biệt, còn không thì cần phải ăn ít nhất hai bát cơm mỗi ngày để não bộ và cơ bắp hoạt động bình thường. Hơn nữa, để tiêu thụ carbohydrate tốt hơn, bạn có thể đốt cháy chúng hiệu quả hơn bằng cách ăn chúng cùng với vitamin B1 và ​​B2, giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng . Vitamin B1 và ​​B2 là dưỡng chất có nhiều trong Natto. Vì vậy, sự kết hợp của cơm Natto, mà chúng ta coi là đương nhiên, là một món ăn rất lý tưởng .

4.Vitamin

Là một trong năm nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể . Nhưng khác với carbohydrate, lipid và protein, vitamin không cung cấp năng lượng mà chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất để 3 dưỡng chất chính này hoạt động.

Hầu hết các vitamin được sử dụng trong cơ thể dưới dạng coenzym giúp các enzym hoạt động . Trong cơ thể con người có ba loại enzym: enzym tiêu hóa, enzym chuyển hóa và enzym thực phẩm trong thức ăn

Vitamin cũng đang thu hút sự chú ý như chất dinh dưỡng có trong Natto.

Đặc biệt, Natto chứa một lượng lớn vitamin K , giúp thúc đẩy quá trình cố định canxi trong xương. Có khả năng đông máu và cầm máu. Ngoài ra, vitamin B trong natto có tác dụng giảm mệt mỏi, vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên có thể nói đây là thực phẩm giúp trường thọ

5.Khoáng chất

 

Giống như vitamin, khoáng chất được các enzym hấp thụ để hỗ trợ các phản ứng hóa học của cơ thể (sự trao đổi chất). Duy trì quá trình truyền thần kinh bình thường và cũng được sử dụng để tạo xương, hồng cầu và kích thích tố .

Nó không thể được tổng hợp trong cơ thể giống như hầu hết các loại vitamin, mà được dùng cùng với thức ăn. Sự khác biệt so với vitamin là các hợp chất hữu cơ được tạo thành từ một số nguyên tố. Trong khi khoáng chất là chất vô cơ bản thân chúng là các nguyên tố. Lượng cần thiết mỗi ngày nhỏ hơn rất nhiều so với 3 chất dinh dưỡng chính. Nhưng cũng giống như vitamin, nếu thiếu hụt , các enzym sẽ không thể hoạt động. Quá trình trao đổi chất sẽ bị đình trệ và bạn sẽ không thể thoát khỏi tình trạng mệt mỏi, thở rốc, dễ gây ra các vấn đề về thể chất.

Canxi là khoáng chất chiếm khoảng 50,8% tổng lượng khoáng chất trong cơ thể là 100%. Như các bạn đã biết, nó là thành phần quan trọng cấu tạo nên xương và răng.

Trong thành phần dinh dưỡng của Natto có chứa hàm lượng lớn canxi. Canxi loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương và chiều cao con người. Theo nghiên cứu, một phần Natto 100g có khả năng cung cấp tới 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày.

Đáng chú ý hơn, trong Natto có chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7) – một loại vitamin K2. Loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu canxi và collagen từ máu vào xương. Đặc biệt, K2 chỉ được tìm thấy trong các loại thực phẩm thiên nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Trong mỗi 100g Natto sẽ có thể cung cấp 870 microgram vitamin K2. Nhờ vậy, sử dụng Natto đúng cách, đúng hàm lượng sẽ giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh. Đồng thời phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các tình trạng như loãng xương, đau nhức xương khớp, khô khớp,

6.Chất xơ

Loại dưỡng chất cuối cùng trong năm nhóm chất dinh dưỡng trên là chất sơ.

Chất xơ là một loại polysacarit có trong carbohydrate là thuật ngữ chung cho các thành phần không thể bị phân hủy bởi các enzym tiêu hóa. Vì nó không được tiêu hóa , hấp thụ, được bài tiết dưới dạng phân nên nó đã từng bị bỏ qua như một thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thói quen ăn uống hiện đại, chất sơ đang thu hút sự chú ý như một thành phần dinh dưỡng mà con người muốn tích cực tiêu thụ. Bởi vì, chất xơ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và carbohydrate và điều hòa đường ruột .

Chất xơ được chia thành loại hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước , cả hai đều có nhiều trong thực phẩm thực vật. Rong biển, trái cây và rau ăn lá có chứa các chất hòa tan trong nước, trong khi các loại rau củ và ngũ cốc chưa đánh bóng chứa một lượng tương đối lớn các chất không hòa tan . Thực phẩm không hòa tan có hiệu quả hơn đối với táo bón và thực phẩm chứa nhiều thực phẩm hòa tan trong nước tốt cho các bệnh liên quan đến lối sống.

Khoảng 6,7g chất xơ natto trên 100g. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 19g trở lên đối với nam giới trưởng thành và 17g trở lên đối với phụ nữ trưởng thành . Khi một bữa ăn natto là 50g, bạn có thể ăn khoảng 20% ​​lượng mục tiêu. Ngoài ra, vì Natto được làm từ đậu nành nên nó rất giàu chất xơ không hòa tan và hòa tan trong nước.

7.Các chất dinh dưỡng khác trong Natto ngoài năm nhóm dưỡng chất cần thiết trên.

7.1.Isoflavone

Isoflavone là một loại polyphenol. Polyphenol, còn được gọi là vitamin P, là các sắc tố hòa tan trong nước được tìm thấy trong thực vật và đang thu hút sự chú ý vì đặc tính chống oxy hóa mạnh của chúng. Đậu nành rất giàu isoflavone, có cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ và được cho là có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, chống lão hóa.

Đặc biệt, sau thời kỳ mãn kinh, việc tiết ra nội tiết tố nữ estrogen giảm mạnh ở phụ nữ khiến họ dễ mắc các bệnh rối loạn cơ thể như loãng xương. Uống isoflavone thường xuyên giúp ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng này. Lượng isoflavone tiêu chuẩn mỗi ngày là 30-50mg, như vậy bạn có thể dùng khoảng 50-60g natto.

7.2.Nattokinase

Nó là một loại enzyme duy nhất được sản xuất bởi vi khuẩn Natto và được chứa trong sợi nhớt.

Được biết đến với khả năng làm tan cục máu đông, nó đã trở thành một chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông tại một thời điểm.

Vì nattokinase là một loại enzyme nên nó dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, vì vậy không nên đun nóng trong thời gian dài khi ăn.

Chất xơ thực phẩm

Đậu nành chứa khoảng 16% chất xơ. Xà lách và bắp cải được sử dụng trong món salad là khoảng 2g trên 100g, ngay cả khi bạn chuẩn bị và ăn nhiều rau như vậy thì cũng chỉ bằng 20% ​​lượng mục tiêu hàng ngày.

Trong chế độ ăn uống ngày nay, nhiều người dường như không cung cấp đủ chất xơ . Bằng cách ăn kết hợp các loại rau, trái cây và các sản phẩm từ đậu nành như natto, bạn có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả.

Mua natto ở đâu ?

Natto từ lâu đã được biết đến là một món ăn bổ dưỡng của người Nhật. Ngày nay, natto không chỉ được biết đến ở Nhật nữa. Các nước phát triển như Mỹ, Anh, Trung Quốc… natto đã dần dần được đưa vào thực đơn ăn hàng ngày. Với Việt Nam chúng ta, tuy natto còn khá mới mẻ, nhiều người tìm hiểu hà muốn dùng. Nhưng trở ngại của mùi đậu lên men, các sợi nhớt trong natto làm cản trở mong muốn dùng natto thường xuyên. Anphaco đã thấu hiểu được những trở ngại của người Việt đưa ra đời loại natto bột và natto đậu tương lên men viên tía tô. Natto bột bạn có thể pha cùng ngũ cốc, sữa… hoặc uống trực tiếp. Natto viên tía tô thuận tiện cho những người ngại ăn, và pha bột. Với sản phẩm Natto Anphaco bạn có thể yên tâm bổ xung đầy đủ năm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể một cách nhanh chóng. Bạn có thể mua trực tiếp tại đây hoặc liên hệ số hotline của chúng tôi 0918.087 363.

Anphaco

Anphaco tự hào là nhà sản xuất , phân phối những sản phẩm cổ truyền chất lượng cao tại Việt Nam. Sản phẩm Anphaco luôn sử dụng nguyên liệu từ 100% thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng, được khảo sát và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap. Sản phẩm Anphaco được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại nhằm bảo đảm hàm lượng dược tính của thảo dược và nhà máy sản xuất của Anphaco được công nhận đạt tiêu chuẩn CGMP-Asean của Bộ y tế đầu tiên tại Việt Nam về sản xuất các sản phẩm dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh