Men Natto Là Gì? Những Lợi Ích Và Công Dụng Bất Ngờ Của Men Natto!

Posted on Natto Anphaco 55 lượt xem

Men natto Nattokinase được bác sỹ Hyroyuki Sumi lần đầu tiên phát hiện vào năm 1980 tại Nhật Bản. Từ đó đến nay, loại enzyme này đã được người dân tin dùng như một chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy vai trò thực sự của men natto nattokinase là gì? Cùng tìm hiểu về nattokinase trong bài viết sau đây.

Nattokinase là gì? Vai trò của nattokinase với sức khỏe

Men natto – Nattokinase là gì?

Men natto Nattokinase là một loại enzym tự nhiên có sẵn trong Natto, một loại thực phẩm truyền thống đã được làm từ đậu nành Nhật Bản. Enzyme Nattokinase cũng được hình thành trong quá trình lên men Natto dưới sự hỗ trợ xúc tác của khuẩn Bacillus subtilis.

Natto từ lâu đã là thực phẩm được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh tim mạch. Vì thế, men natto Nattokinase cũng được cho là có đặc tính tương tự.

Việc tiêu thụ nhiều men natto Nattokinase có liên quan mật thiết đến việc tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản cao hơn phần lớn dân số toàn thế giới. Tỉ lệ người dân Nhật Bản mắc các bệnh mãn tính cũng thấp hơn so với tỉ lệ chung toàn cầu một phần nhờ thực phẩm này.

Ở khu vực Đông Á, thực phẩm Natto hiện nay đã phổ biến hàng nghìn năm nay, rất nhiều các cửa hàng tạp hóa bán đậu tương lên men Natto như một loại thực phẩm thiết yếu.

Is Natto Halal? Dig More About This Japanese Traditional Food | Food Diversity.today

Nattokinase là enzym tự nhiên đã được chiết xuất từ ​​một loại thực phẩm đặc biệt có tên là Natto – món ăn truyền thống được làm từ đậu nành của người Nhật Bản. Natto cũng đang được xem là một phương thuốc dân gian hiệu quả để chữa các bệnh về tim và mạch máu.

Natto là một loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các loại khoáng chất, nhưng hầu hết các lợi ích về mặt sức khỏe của Natto cũng như các loại mùi vị khác biệt của nó là nhờ vào men nattomen natto hay còn gọi à enzym nattokinase. Enzym này được tạo ra trong quá trình lên men natto nhờ vào loài vi khuẩn có tên là Bacillus subtilis.

Đặc biệt, bạn có thể tự làm ra được đậu natto nhờ một số dụng cụ chuyên biệt và hoàn toàn có thể dùng men natto Nattokinase như một chất bổ sung rất tốt cho sức khỏe. Natto cũng rất có thể được bảo quản đến một tuần hơn trong tủ lạnh và lên đến hai tháng trong tủ đông.

Nattokinase là một loại enzym tự nhiên có trong Natto

Các loại men natto như nattokinase thường được sản xuất hiện đại dưới dạng thực phẩm chức năng và sử dụng phổ biến ở những người mắc các tình trạng bệnh lý tim mạch như đột quỵ, đau thắt ngực, huyết khối tĩnh mạch máu sâu, xơ vữa động mạch…

Lợi ích sức khỏe của men natto – Nattokinase

Các nghiên cứu trên mô hình các loài động vật thực nghiệm và trong phòng thí nghiệm đã cho thấy, men natto – nattokinase có tác dụng giúp tiêu sợi huyết, ức chế kết tập tiểu cầu dẫn đến tác dụng làm loãng máu và tan các cục máu đông. Nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy dịch chiết chứa men natto có tác dụng chống xơ vữa mạch và giúp giảm mỡ máu. Một số nghiên cứu khác cũng đã cho thấy Nattokinase có thể giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu lâm sàng thực hiện về tác dụng của Nattokinase đối với các chứng xơ vữa động mạch cảnh và làm tăng lipid máu đã được tiến hành. Nghiên cứu đã được diễn ra trên phạm vi 76 người lớn bị xơ vữa động mạch và đã cho kết quả rằng những người tham gia khi đã sử dụng liều 150 mg nattokinase/ ngày trong thời gian là 26 tuần đã giảm được 36,6% mảng tốt các bám động mạch. Tốt hơn rất nhiều so với chỉ 11,5% ở những người đã được sử dụng 20 mg thuốc simvastatin. Hơn nữa, men natto còn giúp làm tăng mức cholesterol HDL “tốt” trong khi đó thì simvastatin thì không có hiệu quả bằng.

What is Natto: a Japanese Fermented Soybean Superfood

Men natto thường được sản xuất dưới dạng bổ sung thực phẩm chức năng và được sử dụng phổ biến ở những người mắc phải các bệnh lý tim mạch như bệnh tim, tăng huyết áp, mỡ trong máu, đột quỵ, đau thắt ngực, huyết khối tĩnh mạch sâu, xơ vữa động mạch máu, trĩ, giãn tĩnh mạch và bệnh lý động mạch ngoại vi (PAD). Tuy nhiên, có rất ít các nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của men natto – nattokinase trên các bệnh lý này.

Có khoảng 10 nghiên cứu lâm sàng đã và đang được thực hiện hiện nay để đánh giá hiệu quả của nattokinase. Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên đã thực hiện đánh giá tác động giúp tiêu sợi huyết ở người tình nguyên khỏe mạnh, tiếp theo là một nghiên cứu khác thực hiện ở Nhật đánh giá hiệu quả của men natto trong việc ngăn ngừa sự tiến triển bệnh đột quỵ ở những bệnh nhân đã bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy tác dụng có lợi của men natto. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung men natto làm giảm nguy cơ đông máu sau các chuyến bay dài và giúp cơ thể giảm hẹp động mạch. Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu trên lâm sàng khảo sát tác dụng hạ huyết áp, tác dụng làm chống xơ vữa động mạch và hạ mỡ máu của men natto.

How to Make Nattō: 3 Ways to Eat Fermented Soybeans - 2022 - MasterClass

Natto chính là thực phẩm rất giàu protein, vitamin cũng với các khoáng chất, nhưng phần lớn các lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này đều gắn liền với men natto hay còn gọi là enzym nattokinase. Các tác dụng cụ thể của nattokinase bao gồm:

Men natto giúp ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một loại tình trạng xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch sâu. Nó có xu hướng ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe những người lớn tuổi khi bị béo phì và có tiềm ẩn các vấn đề rất không tốt về hệ tuần hoàn.

Nattokinase cũng đã giúp làm tan cục máu đông – duy trì được cấu trúc mạch máu tốt, từ đó giúp cho việc cải thiện của lưu lượng máu tuần hoàn được thật sự ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một liều của nattokinase uống duy nhất có thể làm tăng khả năng tan huyết khối và giúp chống đông máu đã được nghiên cứu chứng minh: một liều uống của 100mg nattokinase sẽ có thể phá vỡ fibrin – một loại protein có sự liên quan đến quá trình đông máu – hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng giả dược nhiều lần.

Mặc dù kết quả cũng đã mang lại nhiều dấu hiệu khả quan nhưng so với các kết luận thực tiễn vẫn bị giới hạn do nghiên cứu bởi vì chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ. Cần có nhiều hơn những nghiên cứu chuyên sâu và rộng để xem kết quả có thực sự thuyết phục ở các nhóm có nguy cơ cao hơn hay không.

Nattokinase giúp nguy cơ bệnh tim thấp hơn

Men natto giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch (xơ cứng của các động mạch máu) là tình trạng diễn ra bởi vì sự tích tụ của các mảng chất béo xuất hiện trên thành động mạch.

Một nghiên cứu lâm sàng thực hiện về tác dụng của Nattokinase đối với các chứng xơ vữa động mạch cảnh và làm tăng lipid máu đã được tiến hành. Nghiên cứu đã được diễn ra trên phạm vi 76 người lớn bị xơ vữa động mạch và đã cho kết quả rằng những người tham gia khi đã sử dụng liều 150 mg nattokinase/ ngày trong thời gian là 26 tuần đã giảm được 36,6% mảng tốt các bám động mạch. Tốt hơn rất nhiều so với chỉ 11,5% ở những người đã được sử dụng 20 mg thuốc simvastatin. Hơn nữa, men natto còn giúp làm tăng mức cholesterol HDL “tốt” trong khi đó thì simvastatin thì không có hiệu quả bằng.

Tuy nhiên, simvastatin lại là thuốc có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm các chất cholesterol máu toàn phần, chất béo trung tính và các loại cholesterol LDL “xấu” những mức giảm này cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nattokinase giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Men natto giúp ngăn ngừa đột quỵ

Bệnh tim mạch và sức khỏe của não bộ có yếu yoos có sự liên quan mật thiết với nhau. Trong những năm gần đây thì đã có những lập luận mới chỉ ra rằng men natto có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, ngăn ngừa được về sự tiến triển của bệnh đột quỵ ở những người thường hay mắc chừng thiếu máu cục bộ.

Một nghiên cứu về tác dụng giúp bảo vệ thần kinh của men natto đã được diễn ra, kết quả cho thấy: nattokinase thông qua sử dụng bằng đường tiêm, có thể cải thiện tốt lưu lượng máu lên não sau đột quỵ. Các nhà khoa học cũng đã tiêm thí nghiệm cho chuột ba liều men natto trước khi gây ra đột quỵ. Họ đã nhận thấy rằng các loại mạch máu nhỏ hơn trong não vẫn không bị tắc nghẽn cũng như còn hạn chế được sự lan rộng của tổn thương mô. Việc xác nhận về tác dụng thực tế tương tự ở người đòi hỏi phải nghiên cứu thêm.

Khả năng tiêu sợi huyết để làm cho men natto trở thành một ứng viên hàng đầu cho các nghiên cứu về bệnh đột quỵ, cùng với các diễn biến bệnh tình khác bị ảnh hưởng bởi suy giảm chức năng làm phân hủy fibrin, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Nattokinase giúp ngăn ngừa đột quỵ

Men natto cải thiện sức khỏe xoang

Viêm xoang mãn tính là một loại tình trạng viêm liên tục trong các xoang gây ra những ảnh hưởng tới hô hấp, sinh hoạt của người bệnh. Đây là căn bệnh mãn tính và thường thấy khó có thể điều trị dứt điểm. Nếu bệnh nặng hơn, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân phẫu thuật để làm thông mũi.

Trên thực tế, men natto có thể cải thiện sức khỏe xoang thông qua việc giúp làm co các polyp mũi gây tắc nghẽn đồng thời làm loãng các chất dịch nhầy, giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Qua những tác dụng đặc biệt trên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về hiệu quả của men natto đối với các tình trạng hô hấp cực kỳ khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản.

Nattokinase cải thiện sức khỏe xoang

Men natto cải thiện sức khỏe đường ruột và trao đổi chất

Nattokinase là loại men có khả năng giúp thúc đẩy được tốt sự trao đổi của các lợi khuẩn trong đường ruột con người. Từ đó giúp cho sức khỏe đường ruột khỏe mạnh hơn, tăng cường đối với hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, viêm khớp di truyền dạng thấp, ung thư và bệnh tim,…

Các đặc tính probiotic của bản thân men natto tạo điều kiện tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ trong cơ thể. Từ đó nó cũng sẽ giúp điều chỉnh và có khả năng ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa đặc trưng như béo phì và tiểu đường.

Nattokinase cải thiện sức khỏe đường ruột và trao đổi chất

Cách dùng men natto để làm natto đơn giản tại nhà

Hiện nay, natto hoàn toàn có thể được tìm thấy dễ dàng trong các siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi với những hộp đậu tương lên men làm sẵn đóng gói cực kỳ tiện lợi. Tuy nhiên, các thực phẩm tươi và tự tay chế biến tại nhà vẫn luôn đem lại những hương vị thơm ngon khác biệt hẳn. Hơn nữa, tự làm natto còn giúp hạn chế những chất bảo quản chưa trong những sản phẩm chế biến sẵn.

Do đó, ngày nay càng ngày càng có nhiều người quan tâm và muốn có thể tự làm món ăn bổ đưỡng đậu tương lên men Natto tại nhà. Món ăn này cực kỳ đơn giản, dễ làm, không tốn kém, không đòi hỏi nhiều dụng cụ hay thiết bị chuyên nghiệp nào. Hơn nữa, ai cũng đều có thể làm natto, không cần phải khéo tay hay tỷ mỉ gì cả, cả quá trình rất đơn giản để có được một món natto thơm ngon béo ngậy.

Cũng giống như phương pháp làm Yaourt, để có thể lên men Yaourt thì người ta sẽ cần thường sử dụng các loại men hay đơn giản là sử dụng “con cái”, tức là một lọ yaourt thành phẩm. Vì men Yaourt sẽ dễ dàng sinh sôi hơn trong môi trường thích hợp. Người làm chỉ cần chiết ra được một ít men gốc lấy từ sản phẩm thành phẩm, để chúng tự mình sinh sôi và sau đó đã có được những mẻ tiếp theo.

Cách làm Đậu tương lên men Natto bằng rơm và đậu nành “cực đơn giản”.

Natto cũng có nguyên tắc như vậy, nếu chọn dùng Natto tươi hay bột natto để sử dụng làm “con cái” ban đầu thì việc lên men Natto rất dễ dàng, khả năng thực hiện thành công cũng chắc chắn sẽ nâng cao hơn nhiều khi so với phương pháp làm lên men một cách khá tự nhiên từ rơm.

Cách làm natto dùng men natto tươi

Làm natto tại nhà với nato tươi chỉ cần một vài các nguyên liệu đơn giản như đậu nành nguyên vỏ, natto tươi (con cái), và môi trường để ủ thích hợp thì đã có thể nhanh chóng tạo ra được một sản phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì sẽ làm natto tại nhà với các bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế đậu nành, rửa sạch, ngâm nước để qua đêm, luộc đậu trong thời gian khoảng từ 2 -3 tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị natto cái trong lúc luộc đậu nành, rã đông và cho 1 ít nước sôi vào sau đó dã nhuyễn, giúp hòa tan cũng như làm lỏng men Natto có sẵn. Đậu nành đã được nấu chín cho vào bát hoặc hủ để ủ và cho vào 20g natto đã chuẩn bị, trộn đều.

Bước 3: Ủ đậu nành ở nhiệt độ thích hợp khoảng 40-45 độ C trong 24 giờ.

Bước 4: Sau 24 giờ, mở nắp hộp, kiểm tra đã lên men hay chưa. Thấy có tơ men và mùi hơi khó ngửi thì là đã thành công.

Có một món làm từ đậu nành mà nhơn nhớt kéo sợi, mùi vị khó ngửi nhưng lại là "quốc bảo", bạn đã thử chưa?

Cách làm natto dùng men bột natto của Anphaco

Bột natto của Anphaco chính là một sản phẩm natto được làm từ đậu nành hữu cơ không biến đổi gen, lên men ở nhiệt độ thích hợp khi ủ với men Bacillus Natto trong một khoảng thời gian phù hợp. Sản phẩm natto này được chế biến bằng công nghệ hiện đại thành dạng bột cực kỳ tiện dụng, có thể dùng trực tiếp, phối hợp thực phẩm hoặc dùng làm men natto đều rất dễ dàng.

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong thì làm natto tại nhà dùng bột natto sẽ có các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đậu nành, rửa sạch và sau đó ngâm đậu nành với nước để qua đêm

Bước 2: Dùng nồi áp suất để hầm đậu cùng với đó là cho vào một ít muối, chú ý không nên cho vào nồi quá nhiều nước. Tỉ lệ của nước và đậu hợp lý để có món natto thành công là 1:1

Bước 3: Trộn men natto từ bột vào đậu nành đã nấu xong khi đậu còn hơi hơi ấm. Dùng khoảng 3-5g men bột natto tương ứng cho 100g đậu khô.

Cách Làm Đậu Tương Natto Đơn Giản Từ Gói Men

Bước 4: Bọc màng bọc thực phẩm hay là giấy bạc lên miệng hũ đựng và dùng dao chọc vài lỗ trên màng bọc.

Bước 5: Cho hũ đựng vào thùng xốp (không đậy nắp thùng kín) bật bóng đèn cấp nhiệt và ủ. Thời gian ủ từ 20 – 24h, không nên ủ quá 24h vì có thể gây vị chua và mất vị ngon của natto.

Ssu khi hoàn thành, có thể bảo quản natto ở tủ lạnh và dùng để ăn dần. Natto khi bảo quản ở nhiệt độ thấp vi khuẩn Nattokinase sẽ được sản sinh nhiều hơn, đồng thời các vị cũng thơm ngon hơn. Người dùng có thể dùng natto riêng hoặc ăn nó cùng cơm đều được. Đặc biệt, hiện nay ngày càng nhiều món ăn mới được chế biến từ Natto ra đời, giúp người dùng có thể thay đổi thực đơn “thoải mái”.

Địa chỉ mua men natto uy tín chất lượng – Anphaco Vietnam

Để mua được những sản phẩm các loại men Natto Nhật uy tín chất lượng đạt tiêu chuẩn, bạn có thể truy cập Anphaco Vietnam để tìm kiếm, lựa chọn và đặt hàng. Tại đây luôn luôn có cung cấp sẵn đầy đủ các loại đậu tương Natto và men natto trong nước và nhập khẩu theo diện chính hãng từ Nhật Bản như sản phẩm Natto Anphoco làm từ đậu tương lên men tươi, Natto Anphaco hạt tía tô,… đảm bảo 100% uy tín và chất lượng.

Anphaco Vietnam cũng là đơn vị được cấp phép chuyên sản xuất và chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược mục đích chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Mong rằng qua bài viết này các bạn đọc có cơ hội được tìm hiểu và có thêm kiến thức về men natto Nhật Bản là gì và biết được các công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe của nó quan trọng như thế nào. Men natto là một tác nhân bảo vệ cơ thể chống lại một số vấn đề sức khỏe khác nữa bao gồm bệnh tim và loãng xương. Chúc bạn đọc có được những lựa chọn sử dụng men natto phù hợp để nâng cao sức khoẻ và bảo vệ bản thân cùng gia đình.

Anphaco

Anphaco tự hào là nhà sản xuất , phân phối những sản phẩm cổ truyền chất lượng cao tại Việt Nam. Sản phẩm Anphaco luôn sử dụng nguyên liệu từ 100% thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng, được khảo sát và kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Vietgap. Sản phẩm Anphaco được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại nhằm bảo đảm hàm lượng dược tính của thảo dược và nhà máy sản xuất của Anphaco được công nhận đạt tiêu chuẩn CGMP-Asean của Bộ y tế đầu tiên tại Việt Nam về sản xuất các sản phẩm dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh